6 Cách giúp trẻ nhút nhát trở nên mạnh dạn hơn

Trẻ buổi thường có khả năng thích nghi kém nên khi bước vào một môi trường mới sẽ tự ti, sợ hãi, và khó hòa nhập. Vậy trẻ đại hồi phải làm sao mới cải thiện được tình hình?

Câu đáp là chính gia đình vì đây nguồn tương trợ và động viên lớn nhất cho các bé nếu muốn từng bước xây dựng sự tự tin. Việc này đòi hỏi nhiều thời kì và công sức nhưng chỉ cần biết được nguyên do và nắm vững những bí quyết vàng sau thì mẹ sẽ giúp con mạnh mẽ và hoạt bát hơn.

mô tả của trẻ lúc

 Trẻ nhút nhát thường cảm thấy khó chịu, rụt rè khi tiếp xúc với người lạ hay đi đến một môi trường mới ngoài gia đình. Bạn có thể bắt gặp trẻ hay đứng nép vào một góc hoặc sau lưng người lớn, thường không thoải mái chào hỏi hoặc trò chuyện trực tiếp với người khác.

nguyên nhân dẫn đến trẻ lót thiếu tự tin

Mẹ hãy chú ý đến những đối tượng hay khiến bé lo âu, sợ hãi mỗi khi xúc tiếp, chẳng hạn như: Người giúp việc, bác bảo vệ, tiếng sấm sét, thú nuôi trong nhà,… Đặc biệt, hãy quan tâm đến cách người giúp việc trông bé vì có thể người đó sẽ dùng những lời hù dọa kiểu “không ngoan là bị bác bảo vệ bắt đi”, bị tiếng sấm dọa cho xỉu hay là bị con vật trong nhà cắn cho chảy máu” để bé sợ và vâng lời hơn.

Vì trí óc còn đơn giản cộng thêm trí tưởng tượng phong phú, những lời hù dọa này có thể làm nhiều trẻ lót mắc phải chứng tự kỷ ám thị, luôn lo lắng, dự phòng những đối tượng trên.

Những thiệt thòi của trẻ nhát

trước hết, trẻ hồi phần nhiều chính là nạn nhân của bạo lực học đường. Trẻ thường khép mình, không hòa đồng được với bạn bè nên khó có thể kết thân và thậm chí có những chếch mếch, mâu thuẫn với bạn học.

Nỗi sợ hãi càng lớn, trẻ càng thu mình trong thế giới riêng nhiều hơn, nên luôn cảm thấy cô đơn, buồn bã. Ngoài ra, trẻ tã lót thường không tự tin nên dễ bỏ cuộc trước thử thách, lại hay nhạy cảm với những lời nhận xét từ những người xung quanh, tâm lý không vững dẫn đến để trôi qua nhiều cơ hội tốt đẹp trong cuộc sống.

Xem ngay:  Vai trò của quan trắc nước ngầm tự động trong cuộc sống

6 cách tương trợ trẻ lót thêm tự tin

Cho con tự đưa ra quan điểm

Trẻ hồi thường không có chủ kiến nên việc để bé tự đưa ra quyết định là cần thiết. Hãy để trẻ tự chọn y phục hằng ngày, đồ vật cá nhân chủ nghĩa, hoặc cũng có thể là thực đơn cho cả gia đình.

bác mẹ cũng có thể cho trẻ mạnh bạo đưa ra quan điểm trong những cuộc trao đổi gia đình về một vấn đề cụ thể. Có thể là về một chương trình truyền hình cả nhà sẽ xem sau khi dùng bữa tối hay địa điểm để cùng đi du lịch vào kỳ nghỉ chả hạn. Việc được nêu lên mong muốn, cảm nhận thật sự của bản thân sẽ tăng thêm phần tự tín trong bé đấy!

Khuyến khích trẻ nhút nhát biểu diễn trước nhiều người

Hãy khuyến khích và hỗ trợ hết mình để con hát hay múa một bài sở trường cho ông bà, cha mẹ và anh chị cùng thưởng thức. Tập cho trẻ tự tín trình diễn một vài tiết mục văn nghệ trước mặt người khác vừa giúp cải thiện tính hồi của con, vừa giúp con thỏa mãn gu.

Tập cho con giao lưu nhiều hơn

Trẻ đại hồi khi gặp những người bạn mới thường không biết phải xử lý như thế nào. nên chi, bạn có thể chỉ cho trẻ những câu chào hỏi làm quen để trẻ bắt chuyện dễ dàng như: “Chào cậu. Tớ tên là A, còn cậu thì sao?”.

Hãy để trẻ làm quen với chỉ một vài bạn nhỏ trước. Sau đó, mới cho trẻ tham dự vào nhiều nhóm lớn hơn để trẻ dễ thích ứng.

ngoại giả, có thể tận dụng những ngày cuối tuần đưa trẻ đến công viên, sở thú, họp mặt họ hàng để trẻ hoạt bát, năng động hơn. Đặc biệt, khi hai mẹ con đi mua sắm, mẹ nên cho trẻ trò chuyện với viên chức cửa hàng, và đừng quên ngợi khen khi con làm như thế nhé! Những dịp giao lưu như vậy sẽ là những trải nghiệm rất quý dành cho một đứa trẻ lót đấy!

Tận dụng trò chơi diễn kịch, những bộ phim truyền cảm hứng

Một phương pháp tương trợ trẻ lúc nữa chính là cùng con chơi những trò chơi hóa thân thành những nhân vật khác nhau. Điều này giúp trẻ tự tín miêu tả đa dạng những dạng cảm xúc, nghĩ suy trong một bầu không khí nhẹ nhõm, không áp lực.

ngoại giả, bố mẹ có thể cùng con coi những bộ phim lấy đề tài về những đứa trẻ hồi hương và cách chúng vượt qua rào cản để sống hạnh phúc. Trẻ sẽ như được tiếp thêm động lực để cải thiện tình trạng của mình.

Áp dụng 3 không: Không so sánh, không thất vọng, không trách cứ

Đây là một sai trái rất nhiều cha mẹ mắc phải khi luôn so sánh con với những đứa trẻ khác nhằm “khích tướng” với ý định là để con trở nên tốt hơn. Rất tiếc là cách này chỉ khiến trẻ thêm tự ti thậm chí là ghen ghét với những đối tượng vô tình bị đem ra so sánh với trẻ.

Xem ngay:  Ưu Điểm Và Nhiệm Vụ Của Hệ Thống Quan Trắc Tự Động

giả dụ con chưa hoàn tất tốt một việc gì đó, chớ vội la mắng hay tỏ vẻ thất vọng với con, đặc biệt là trước nhiều người. Đừng nói những câu như: “Con trai gì mà yếu đuối vậy?” hay “Bạn A được điểm 10 còn con thì chỉ điểm 8”.

Bất kể đứa con nào cũng muốn làm vui lòng bác mẹ mình. Việc luôn la mắng con hay không xác nhận công sức của trẻ sẽ khiến trẻ thương tổn và mặc cảm hơn rất nhiều. Từ đó, trẻ trở thành khi và tiêu cực trong mọi việc vì sợ nếu làm sai nữa thì lại bị trách mắng.

Để giúp trẻ tự tin, bản thân bạn nên tránh đặt kỳ vọng quá cao rồi tạo sức ép lên con. Thay vào đó,  khích lệ con dù con chưa làm tốt để con không cảm thấy hổ hang.

Một trong những món quà lớn nhất mà một người cha người mẹ có thể ban cho con của mình chính là sự công nhận vì nó khiến trẻ trân trọng giá trị bản thân và luôn tự tin để chinh phục những thách thức trên đường đời.

Ngưng “gắn mác” cho bé

Nhiều bác mẹ thường thích “gắn mác” cho con cái, từ những thứ hăng hái như “can đảm”, “thông minh” đến những điều bị động như “chốc” hay “chậm chạp” cũng gán lên con mình. Việc này thường không đem lại lợi ích gì dù đó có là một cái “mác” tốt đi chăng nữa.

Việc trẻ tỏ ra rụt rè, lo âu trước những điều mới là hoàn toàn hiểu được nên đừng chóng vánh kết luận trẻ là một đứa chập, không biết hòa đồng, hay thậm chí là mắc bệnh tự kỷ. Bạn nên là người đồng hành và chỉ dẫn cho trẻ để trẻ dễ dàng hòa nhập với môi trường xung quanh.

quan yếu hơn, bác mẹ phải là người nhìn ra được những cố của trẻ mà xác nhận nó một cách thật trân trọng. Bạn cũng nên nhắc nhở họ hàng, bạn học, và cả thầy tránh việc phán xét cấp về tính cách của bé.

Còn nếu muốn biết ở lớp bé sinh hoạt như thế nào, mẹ có thể quan sát xem bé có chơi với bạn nào không. Hãy luận bàn với nghiêm phụ để cả hai bên cùng tương trợ bé hòa nhập tốt hơn.

Trong trường hợp nếu giáo viên cũng cho rằng vấn đề giao tiếp của bé là thật sự đáng lưu tâm thì bạn nên tư vấn thêm quan điểm bác sĩ nhi khoa để kịp thời can thiệp và viện trợ con.

 

 

About the Author

You may also like these