Cách làm bánh flan ngon mịn bằng lò nướng

bí quyết làm bánh flan thơm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ cần thiết 

Chuẩn bị nguyên liệu 

– 3 quả trứng gà 

– Hai lòng đỏ trứng tách rời 

– 500 ml sữa tươi không đường 

– 150 ml sữa đặc hoặc 1 thìa vani 

– Muối 

– Đường 

– Nước

Các nguyên liệu ở trên chỉ là ước tính cho 3 – 4 người. Nếu bạn muốn nhiều người ăn hơn, hãy chuẩn bị nhiều nguyên liệu hơn. 

Các dụng cụ cần thiết 

– Lò nướng

– Khuôn làm bánh flan sử dụng được với lò nướng 

– Khay đựng khuôn bánh, thành khay cao 5cm 

– Dụng cụ đánh trứng bằng tay 

Cách làm bánh flan bằng lò nướng mềm mịn, thơm béo 

Bước 1: Làm nước hàng bánh flan 

Đầu tiên, bạn cần làm nước hàng cho bánh flan. Cho 3 thìa đường vào nồi, nấu cho đến khi  đường tan ra, có dấu hiệu chín và bắt đầu chuyển sang màu vàng. Lúc này, bạn tiếp tục cho thêm một chút nước. Và tiếp tục nấu cho đến khi nước dần đặc lại thành dạng sền sệt, có màu rám nắng bắt mắt. 

Nếu nước đường quá đặc, bạn có thể “chữa cháy” bằng cách cho thêm nước. Hãy nhớ rằng bạn cần sử dụng thìa nó để cân bằng tốt và ước tính chính xác hơn. Nếu nước loãng và không dính thì bắc lên bếp đun tiếp cho đến khi nước bay hơi dần. 

Sau đó tắt bếp, đổ nhanh nước vào từng khuôn và cân lượng nước sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình (ngọt hoặc vừa phải), tráng đều nước đường. 

Bước 1: Làm nước hàng bánh flan

Bước 1: Làm nước hàng bánh flan 

Bước 2: Đánh tan hỗn hợp trứng và lòng đỏ (tách riêng)

Cho 2 lòng đỏ trứng gà, 3 quả trứng gà và đường vào âu. Dùng máy đánh trứng đánh cho đến khi lòng đỏ, lòng trắng và đường quyện lại. Nếu lấy trứng ra khỏi tủ lạnh, hãy lấy ra trước khoảng 30 phút để trứng dễ đánh hơn. Thêm vani và muối vào âu.

Bước 2: Đánh tan hỗn hợp trứng và lòng đỏ

Bước 2: Đánh tan hỗn hợp trứng và lòng đỏ 

Bước 3: Đun sữa rồi đổ từ từ vào hỗn hợp trứng

Đun nóng sữa rồi đổ từ từ vào hỗn hợp trứng. Trộn sữa tươi và sữa đặc rồi bắc lên bếp hâm sữa hoặc cho vào lò vi sóng. Lưu ý không đun hoặc quay sữa tươi trong thời gian dài vì sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng.  

Khi sữa đã đủ  ấm, từ từ đổ sữa vào hỗn hợp trứng sữa và trộn đều. Tức là chia thành 3 mẻ cách nhau khoảng 1- 2 phút để tránh sữa bị nóng sẽ làm trứng bị chín. 

Sau khi đánh đều một lúc như vậy, giai đoạn chuẩn bị đã hoàn thành. Nếu có bọt khí, trước tiên bạn nên vớt hết bọt khí ra. Hoặc đợi bọt khí tan hết rồi mới đổ vào khuôn. Nếu không, bề mặt bánh sẽ bị thủng và không được mềm, mịn.  

Bước 3: Đun sữa rồi đổ từ từ vào hỗn hợp trứng

Bước 3: Đun sữa rồi đổ từ từ vào hỗn hợp trứng

Bước 4: Đổ hỗn hợp sữa trứng vào khuôn và cho vào lò nướng 

Sau khi đã chuẩn bị xong hỗn hợp trứng sữa, bạn đổ vào khuôn đã chuẩn bị sẵn. Rây phần bọt trứng để tránh bánh không được mịn. Lúc này, lớp nước đường của khuôn đông lại và bám vào thành khuôn. 

Khi làm bánh flan bằng lò nướng, bạn có thể lót một chiếc khăn bông dưới tấm lót. Để giữ cho tấm bánh không bị trơn trượt và tránh bị mốc khi đổ thức ăn nóng vào. Đặt bánh lên khay, đun nước sôi rồi đổ bánh vào khay, mực nước ngập khoảng 2/3 khay. Nhiệt độ bên trong lò được thiết kế để duy trì nước nóng, tạo hơi nước, hấp và làm chín bánh. Do đó, sử dụng nước nóng sẽ nhanh hơn sử dụng nước lạnh. 

Bước cuối cùng bạn cho bánh vào lò và bật lò. Sau khi điều chỉnh nhiệt độ khoảng 150 °C, quan sát trong 10 phút đầu. Nếu thấy nước có hiện tượng sôi thì hạ nhiệt độ xuống khoảng 120 °C,  nếu nước không sôi thì tăng nhiệt độ lên một chút. 

Mạnh và yếu khác nhau tùy thuộc vào nhiệt độ của từng lò. Vì vậy cần hết sức lưu ý trong 10 đến 15 phút đầu tiên khi cho vào lò. Mất khoảng 30 đến 45 phút, tùy thuộc vào độ dày và cao của bánh. 

Bước 4: Đổ hỗn hợp sữa trứng vào khuôn và cho vào lò nướng

Bước 4: Đổ hỗn hợp sữa trứng vào khuôn và cho vào lò nướng 

Bí quyết làm bánh flan ngon ngay từ lần đầu tiên 

– Khi nướng bánh trong lò, không sử dụng khay với lò nướng đối lưu điện. Do tấm tiếp xúc trực tiếp với thành lò nên nhiệt bốc lên. Đáy bánh bị lõm và bị ướt, bánh mất thẩm mỹ và hương vị. 

– Nhiệt độ và thời gian nướng bánh flan trong các lò nướng khác nhau. Tùy theo số lượng bánh. Nếu bánh nhỏ từ 15 – 30 phút, bánh to từ 30 – 40 phút trở lên. 

– Nhiệt thấp cần thời gian, nhưng nhiệt cao cần chú ý khoảng 15 phút, nên dùng xiên kiểm tra bánh. Không hấp trong thời gian dài. Nó sẽ bị cháy hoặc mất mùi hương bạn đầu. 

– Khi sên đường cần chọn chảo dày, dung tích vừa đủ cho lượng đường. Nếu chảo mỏng, đường sẽ nhanh sôi và có thể bị cháy nếu không khuấy đều.  

Bí quyết làm bánh flan ngon ngay từ lần đầu tiên

About the Author

You may also like these

No Related Post